ยาที่ใช้รักษา โควิด-19

ยาที่ใช้รักษา โควิด-19 สำหรับยารักษาโควิด-19 เดี๋ยวนี้ยังไม่มียาต่อต้านเชื้อไวรัสที่เฉพาะเจาะจงกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ยาที่ใช้รักษาก็เลยเป็นการนำยาที่ใช้รักษาโรคอื่น ที่มีหลักฐานด้านการแพทย์ว่า มีสาระกับการดูแลรักษาผู้เจ็บป่วยวัววิด-19 โดยยาที่ใช้เพื่อสำหรับในการรักษาคนป่วยโควิด-19 จะแบ่งได้
คนเจ็บกรุ๊ปสีเขียว หรือผู้ติดเชื้อโรคที่ไม่มีอาการ หรือมีลักษณะเพียงนิดหน่อย
เมื่อเข้าระบบ Home Isolation หรือ Hospitel จะได้รับยาเพื่อรักษาอาการพื้นฐาน ดังเช่น
ฟ้าทะลายโจร

คนป่วยกรุ๊ปสีเหลือง เป็นกรุ๊ปที่เริ่มมีการเสี่ยงของโรคร้ายแรง จะได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) มีทั้งยังแบบอย่างที่เป็นเม็ดและก็เป็นน้ำ **มิได้จ่ายยาฟาวิพิราเวียร์สำหรับคนป่วยวัววิด-19 ทุกคน จะจ่ายให้สำหรับผู้เจ็บป่วยที่มีลักษณะ ซึ่งขึ้นกับดุลยพินิจของหมอ เป็นยาที่จะต้องรับประทานภายใต้อำนาจบังคับของหมอเพียงแค่นั้น**
ไม่แนะนำให้ใช้กับคนที่ยังไม่มีอาการ หรือใช้เพื่อคุ้มครองปกป้องโรค

ผู้เจ็บป่วยกรุ๊ปสีแดง
ผู้เจ็บป่วยจะได้รับยาเรมเดซิเวียร์ (Remdesivir) ซึ่งเป็นยาที่ใช้กันมากมายในเมืองนอกอย่างเช่น อเมริกา แล้วก็ประเทศอินเดีย เป็นยาฉีด

ยาประเภทอื่นที่หมอใช้เพื่อสำหรับการรักษาคนไข้โควิด-19 ที่มีลักษณะหนัก
คอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids)
เป็นยาลดอาการอักเสบในกรุ๊ปสเตียรอยด์ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศข้อแนะนำให้ใช้ร่วมกับยากดภูมิต้านทาน เพื่อลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการเสียชีวิต กรมการแพทย์ระบุทางสำหรับเพื่อการใช้ยาคอร์ติโคสตียรอยด์ ในกรุ๊ปคนป่วยโควิด-19 ที่มีลักษณะร้ายแรง โดยบางทีอาจใช้ร่วมกับยาฟาวิพิราเวียร์,ยาโลพิท้องนาเวียร์แล้วก็ริโทนาเวียร์
โลพินาเวียร์และก็ริโทนาเวียร์ (Lopinavir / Ritonavir)
เป็นยาต้านทานเชื้อไวรัส HIV สูตรผสม ระหว่างโลพินาเวียร์แล้วก็ริโทนาเวียร์ กรมการแพทย์ระบุกระบวนการให้ยา 2 ตัวนี้ ร่วมกับยาฟาวิพิราเวียร์ สำหรับคนเจ็บโควิด-19 ที่มีลักษณะอาการปอดอักเสบร้ายแรง

By view

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *